Top 7 bước hưỡng dẫn cách làm món bánh xeo miền tây ngon giòn rộp rộp

  • 418 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Tiara 05-01-2021

Bánh xeo là một món ănnổi tiếng của Việt Nam và đã trở thành món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt du khách quốc tế. Giờ đây bạn có thể dễ dàng tìm ăn món bánh xèo miền Tây ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, làm bánh xèo miền Tây ăn tại nhà cũng là sở thích của nhiều người. Làm ra một chiếc bánh xèo thơm ngon, nóng giòn rộp rộp không phải ai cũng làm được, có những bí quyết làm ra chiếc bánh xèo nóng giòn cần được lưu ý. Cùng mình tham khảo các bước làm món bánh xeo miền tây ngon giòn rộp rộp trong bài hướng dẫn này nhé.

Top 7 bước hưỡng dẫn cách làm món bánh xeo miền tây ngon giòn rộp rộp
  • 4 người ăn
  • 90 phút

Nguyên Liệu

  • 200g bột bánh xèo

  • 300g tôm sú

  • 300g nấm rơm

  • 1 củ cà rốt

  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá

  • 50ml nước cốt dừa

  • 300g thịt ba chỉ

  • 2 củ hành tây

  • 1 củ cải trắng

  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm

Các bước

1

Sơ chế nguyên liệu: - Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng mỏng. - Khi mua tôm, bạn chỉ nên chọn những con còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong, đó là những con tôm tươi, chắc thịt. Tôm sú lột bỏ vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch. - Cho tôm, thịt ba chỉ vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút. - Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. - Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. - Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. - Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.

2

Hòa bột làm vỏ bánh xèo: - Hòa tan nước cốt dừa cùng 400ml nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm 1 muỗng bột nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn. - Do bột bánh xeo đóng gói thường được nêm nếm sẵn nên bạn không cần nêm thêm quá nhiều gia vị. Chú ý không nên pha bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bạn có thể thêm vào 1 chén bia vào hỗn hợp bột để khi chiên lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn. Đây là cách làm bánh xèo giòn lâu được nhiều người đúc kết lại và áp dụng.

3

Xào nhân bánh xèo: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm vào, xào trong khoảng 5 phút đến khi tôm chín thơm.

4

Đỗ bánh xèo: - Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột. - Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Bạn có thể dùng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý khi làm bánh xèo không để lửa to, vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.

5

Làm nước chấm bánh xèo: Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ sau: bạn hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.

6

Làm đồ chua: Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.

7

Trình bày và thưởng thức: Gắp bánh ra đĩa, trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bài viết cùng người đăng