Thông báo mới! TOP SHARE

Top 10 hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

  • 1,222 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi
  • Tài trợ

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu, bia hàng đầu thế giới. Rượu, bia là thức uống không thể thiếu trong các cuộc vui, dịp gặp mặt. Nhưng không ít những hậu quả, tai nạn cũng xuất phát từ rượu, bia, nhất là vào các dịp đặc biệt, lễ Tết. Luật phòng chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 14/06/2019. Luật phòng, chống tác tại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Luật được ban hành nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sản xuất, mua bán và sử dụng rượu, bia, đồng thời thay đổi thói quen, định hướng xã hội. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về Luật mới này, bài viết sau đây sẽ tổng hợp top những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

1 Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia
Vote
25%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Trong bàn nhậu, nhiều người vẫn có thói quen xúi giục, ép buộc người khác uống rượu. Và việc một ai đó từ chối không uống có thể bị coi là hèn nhát, thiếu đẳng cấp hay khinh thường người mời. Vì nể mặt người khác hay thể hiện bản lĩnh mà không ít người đã uống quá chén. Khi đó, rượu bia khiến tinh thần họ không tỉnh táo lái xe, gây tai nạn hoặc dễ dẫn đến xu hướng bạo lực.
Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia góp phần hạn chế những tình trạng tiêu cực. Những người xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia bị coi là vi phạm pháp luật và họ có thể bị xử phạt hành chính. Đây là một trong những điểm mới của Luật được nhiều người đón nhận. Nhờ vậy, người ta có thêm lý do để từ chối uống rượu, bia, vì một cuộc vui lành mạnh, an toàn.

2 Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia
Vote
25%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Rượu, bia gây ra nhiều tác hại và hệ lụy cho xã hội. Đối tượng uống rượu, bia có độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Số vụ tai nạn khi tham gia giao thông hay ẩu đả do người trẻ uống rượu, bia cũng tăng cao. Chính vì vậy, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đặc biệt quan tâm người chưa đủ 18 tuổi. Việc người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia được Luật quy định là hành vi bị nghiêm cấm. Luật ra đời và quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn để giảm đối tượng sử dụng rượu, bia.

3 Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi
Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Nhằm quy định triệt để từ việc sử dụng đến mua bán rượu, bia, Luật quy định không được bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Tại khoản 5 Điều 32 của Luật cũng quy định rõ: Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp người bán nghi ngờ độ tuổi của người mua thì có quyền yêu cầu họ xuất trình giấy tờ chứng minh tuổi của mình. Như vậy, từ ngày 01/01/2020, những nơi bán rượu, bia không được bán cho người chưa đủ 18 tuổi. Ba mẹ, người thân cũng không có quyền kêu con, cháu chưa đủ 18 tuổi đi mua rượu, bia.

4 Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp sản xuất, mua bán rượu, bia
Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định triệt để tách biệt người chưa đủ 18 tuổi với rượu, bia. Theo đó các cơ sở không được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi để trực tiếp sản xuất, mua bán rượu, bia. Vì vậy, các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu cần lưu ý độ tuổi người lao động khi tuyển họ vào làm. Người chưa đủ 18 tuổi bị giới hạn việc làm liên quan đến việc trực tiếp sản xuất, mua bán rượu, bia. Việc quy định triệt để và nghiêm khắc như vậy có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc của người trẻ với rượu, bia.

5 Điều khiển xe mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn
Vote
50%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chỉ bị phạt khi vượt quá 50 miligam trên 100 mililit máu hoặc 0,25 miligam trên 1 lít khí thở. Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia có sửa đổi, bổ sung một số quy định mới. Ở Luật phòng chống, tác hại của rượu, bia thì người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đều bị xem là vi phạm, không phân biệt là ít hay nhiều. Theo đó, người đi xe đạp có nồng độ cồn vẫn bị phạt tiền.
Mức độ hình phạt cũng tăng nặng đáng kể để răn đe mạnh mẽ trong xã hội. Hình phạt nặng quy định trong Luật mới gây nhiều bất ngờ trong dư luận những ngày đầu năm 2020. Nhiều người đã ủng hộ các quy định, cách xử phạt này và hy vọng thực tế sẽ được áp dụng hiệu quả.

Tears in Heaven