Thông báo mới! TOP SHARE

Top 15 sự thật về tia sét sẽ khiến bạn tò mò

  • 358 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi
  • Tài trợ

by Khuynh Du 06-07-2022

Thế giới tự nhiên quanh ta luôn ẩn chứa nhứng bí mật ly kỳ hấp dẫn óc tò mò con người. Từ thời tiền sử, sét đã mê hoặc nhân loại. Ngay cả trong xã hội hiện đại và công nghệ tiên tiến của thế kỷ 21, tia sét vẫn tiếp tục khiến chúng ta kinh ngạc khi nó phóng qua bầu trời. Mặc dù tồn tại mãi mãi, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra đầy đủ các đặc tính của sét. Tìm hiểu thêm về hiện tượng khoa học nhiễm điện này với Top 15 sự thật về tia sét sẽ khiến bạn tò mò.

1 Sét tạo ra từ bên trong vùng lạnh của một đám mây
Vote
20%

by Khuynh Du 06-07-2022

Bên trong mỗi đám mây là một phần băng lạnh giá khoảng -15 ° C đến -25 ° C, khiến phần lớn nước trong các đám mây biến thành các tinh thể băng nhỏ. Các dòng chảy mạnh của độ cao lớn thổi các tinh thể này lên trên, cùng với các giọt nước lỏng nhỏ. Khi các hạt này nảy xung quanh và chống lại nhau, mỗi hạt sẽ thu được một điện tích tĩnh nhỏ cộng lại giữa chúng.

Thông thường, phần trên của đám mây sẽ mang điện tích dương, trong khi phần giữa và phần dưới của đám mây sẽ mang điện tích âm. Trong khi quá trình thực tế vẫn chưa rõ ràng, sét sẽ phun ra khi điện tích trở nên quá nhiều. Sự tĩnh điện dư thừa truyền từ bên này sang bên kia như tia chớp, tự vô hiệu hóa trong quá trình này.

2 Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về điều gì đã thu hút sét xuống mặt đất
Vote
40%

by Khuynh Du 06-07-2022

Tất cả những gì họ biết là các luồng không khí ion hóa được gọi là 'các nhà lãnh đạo' từ từ đi xuống từ các đám mây xuống bề mặt Trái đất . Hình thành các hình dạng giống như bậc thang của không khí bị ion hóa khi chúng đi xuống, các kênh này xảy ra ở các mức độ khác nhau.

Khi sét đánh xuống phía dưới, chúng đi theo các kênh này, tạo cho tia sét có dạng phóng điện hồ quang đặc biệt thay vì đường thẳng. Đó là những sự thật hấp dẫn về tia chớp như thế nào?

 

3 Sét không có nhiệt
Vote
20%

by Khuynh Du 06-07-2022

Khi tia sét đi xuống, nó làm nóng không khí đi qua lên tới 50.000 Kelvin, làm cho nó nóng hơn bề mặt Mặt trời ở 5.778 Kelvin. Sức nóng của không khí cũng làm cho tia sét có màu trắng xanh sáng và đặc biệt, mắt người cảm nhận được sức nóng đó là ánh sáng màu .

Mặc dù phản ứng với không khí, bản thân tia sét không sở hữu một sức nóng bẩm sinh. Với mỗi tia sét, không khí xung quanh nó lạnh đi trong một phần nghìn giây.

4 Sét tạo ra sấm
Vote
20%

by Khuynh Du 06-07-2022

Khi tia sét cắt qua không khí, nó không chỉ phát sáng nóng mà còn lan rộng ra bên ngoài một cách dữ dội và bùng nổ. Những rung động do sự giãn nở tạo ra âm thanh mà con người nghe như tiếng sấm.

Vì toàn bộ bu lông gây ra rung động, nên âm thanh của sấm sét không phát ra như một âm thanh duy nhất. Thay vào đó, nó phát ra hiệu ứng lăn hoặc ầm ầm, gây ra bởi sự khác biệt về nhiệt độ dọc theo đường đi của tia sét trong không khí.

5 Sét có thể tấn công nhiều lần trong một giây
Vote
0%

by Khuynh Du 06-07-2022

Trên thực tế, nhiều cú đánh tạo nên một cú đánh, thường chỉ từ 3 đến 4 cú đánh, mặc dù các nhà khoa học đã ghi nhận có tới 30 cú đánh chỉ trong một tia chớp. Mắt người chỉ cảm nhận nó như một tia sáng duy nhất nhờ vào tốc độ của chúng, điều này làm cho chúng dường như không có khoảng cách giữa chúng. Trung bình, các nhà khoa học đã ước tính khoảng thời gian chỉ đo được từ 40 đến 50 mili giây.

Điều này buộc họ phải chạy chậm lại và xem các bản ghi video về tia sét từng khung hình để đếm số lượng tia sét xảy ra trong một tia 'duy nhất'. Điều đó thế nào đối với sự thật chớp nhoáng trong tâm trí?

Tears in Heaven