Thông báo mới! TOP SHARE

Top 10 truyện ngắn hay nhất của nhà văn Nam Cao mà bạn nên đọc

 • 518 views
 • Add Favorite
 • Be a liked
 • Báo lỗi
 • Tài trợ

by Ngân Ngân 30-11-2023

Khám phá vẻ đẹp tinh túy của văn học Việt Nam qua Top 10 truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao. Từ những cung bậc cảm xúc sâu lắng về tình thân, tình yêu, đến những triết lý đời sống rực rỡ và những bài học về con người. Mỗi trang sách là một cuộc phiêu lưu đầy sức hút, kể về những mảng văn hóa, những khía cạnh tinh tế của xã hội. Đắm chìm trong từng câu chữ, bạn sẽ khám phá ra sự đan xen tuyệt vời giữa nghệ thuật diễn đạt và tâm hồn nhân văn, tạo nên những trải nghiệm đọc không thể quên.

1 Chí Phèo
Vote
83%

by Ngân Ngân 30-11-2023

Chí Phèo - Top 10 truyện ngắn hay nhất của nhà văn Nam Cao mà bạn nên đọc.

Nội dung truyện ngắn "Chí Phèo"

"Chí Phèo" là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, được đăng lần đầu tiên trên tạp chí Đời Mới năm 1941. Truyện kể về cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo, một người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa.

Chí Phèo vốn là một đứa trẻ bị bỏ rơi trong lò gạch cũ, được người dân làng Vũ Đại cưu mang, nuôi dưỡng. Lớn lên, Chí làm canh điền cho nhà Bá Kiến. Vì ghen tuông vô cớ, Bá Kiến vu oan cho Chí và bắt hắn đi tù.

Sau bảy, tám năm ra tù, Chí trở về làng với bộ dạng và tính cách hoàn toàn khác. Hắn trở thành một con người lưu manh, chuyên rạch mặt ăn vạ, đâm thuê chém mướn. Chí sống trong trạng thái say xỉn triền miên, chìm đắm trong men rượu để quên đi những đau khổ, tủi nhục trong cuộc đời.

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở đã đánh thức phần lương thiện trong con người Chí. Thị Nở là một người đàn bà xấu xí, dở hơi nhưng lại là người duy nhất có thể làm Chí cảm nhận được tình yêu thương.

Tuy nhiên, hạnh phúc của Chí chỉ kéo dài được một thời gian ngắn. Bá Kiến đã lợi dụng tình cảm của Chí và Thị Nở để chia rẽ họ. Chí Phèo đau đớn, tuyệt vọng, cuối cùng đã đâm chết Bá Kiến rồi tự sát.

Thông tin cơ bản của truyện ngắn "Chí Phèo"

 • Tác giả: Nam Cao
 • Thể loại: Truyện ngắn
 • Xuất bản: 1941
 • Tóm tắt: Truyện kể về cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo, một người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa.

2 Lão Hạc
Vote
17%

by Ngân Ngân 30-11-2023

Lão Hạc - Top 10 truyện ngắn hay nhất của nhà văn Nam Cao mà bạn nên đọc.

Nội dung truyện ngắn "Lão Hạc"

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cô độc một mình trong cảnh nghèo khó, chỉ có một con chó vàng làm bạn mà lão hay gọi là cậu Vàng. Con trai của lão do quá nghèo đến nỗi không có tiền lấy vợ mà bỏ đi làm trong đồn điền cao su.

Sau một trận ốm, lão Hạc không còn sức đi làm thuê nữa, tiền tích cóp cũng đã hết. Lão không muốn bán mảnh vườn của mình, vì đó là kỉ vật của người con trai, nên lão đành bán con chó Vàng, một người bạn thân thiết của lão.

Lão Hạc vô cùng đau khổ khi phải bán cậu Vàng. Lão không dám đối mặt với cậu Vàng, sợ cậu Vàng không nhận ra mình nữa. Lão cũng không dám đến nhà ông giáo, vì sợ ông giáo trách lão đã bán cậu Vàng.

Lão Hạc sống thui thủi, cô đơn, ngày càng tiều tụy. Lão quyết định tự tử bằng cách ăn bả chó. Ông giáo và hàng xóm phát hiện ra thi thể của lão Hạc, vô cùng thương xót.

Thông tin cơ bản của truyện ngắn Lão Hạc

 • Tên tác giả: Nam Cao
 • Thể loại: Truyện ngắn hiện thực
 • Xuất xứ: In trong tập truyện "Nhà nghèo" (1946)
 • Hoàn cảnh sáng tác: Truyện được viết vào năm 1943, thời kì nước ta đang trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp.
 • Tóm tắt nội dung: Truyện kể về cuộc đời bất hạnh của lão Hạc, một người nông dân nghèo khổ, sống cô độc, chỉ có một con chó làm bạn.

3 Đời thừa
Vote
0%

by Ngân Ngân 30-11-2023

Đời thừa - Top 10 truyện ngắn hay nhất của nhà văn Nam Cao mà bạn nên đọc.

Nội dung truyện ngắn "Đời thừa"

Truyện ngắn "Đời thừa" của Nam Cao kể về cuộc đời của nhân vật Hộ - một người nghệ sĩ nghèo, có khát vọng cống hiến cho nghệ thuật nhưng lại bị cuộc sống mưu sinh cuốn vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền.

Hộ là một người có tài năng, có hoài bão nhưng lại sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Anh phải lo toan cho cuộc sống của vợ con, của mẹ già. Vì vậy, Hộ đã phải gác lại đam mê của mình để đi làm báo, viết văn thuê để kiếm tiền. Cuộc sống mưu sinh khiến Hộ dần dần thay đổi. Anh trở nên chán nản, bế tắc, và cuối cùng là tìm đến rượu chè để giải sầu. Trong cơn say, Hộ thường xuyên có những hành động thiếu suy nghĩ, thậm chí là đánh mắng vợ con.

Cuối cùng, Hộ đã bỏ nhà ra đi, để lại vợ con trong cảnh côi cút. Cuối truyện, Hộ trở về nhà, nhưng đã quá muộn. Anh đã đánh mất tất cả, kể cả bản thân mình.

Thông tin cơ bản của truyện ngắn " Đời Thừa "

 • Tên truyện: Đời thừa
 • Tác giả: Nam Cao
 • Thể loại: Truyện ngắn
 • Xuất xứ: In trong tập truyện "Số đỏ", xuất bản năm 1945
 • Bối cảnh: Nước ta trước Cách mạng tháng Tám 1945

4 Trăng sáng
Vote
0%

by Ngân Ngân 30-11-2023

Trăng sáng - Top 10 truyện ngắn hay nhất của nhà văn Nam Cao mà bạn nên đọc.

Nội dung truyện ngắn "Trăng sáng"

Truyện ngắn "Trăng sáng" của nhà văn Nam Cao được viết năm 1943, kể về cuộc gặp gỡ của hai người bạn cũ là Tuất và Tương. Tuất là một người nông dân nghèo khổ, bị cuộc sống bần cùng đè nén, khiến cho tâm hồn anh trở nên chai sạn, mất hết niềm tin vào cuộc sống. Tương là một người trí thức, có tư tưởng tiến bộ, luôn khao khát tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hai người bạn gặp nhau trong một đêm trăng sáng. Tuất kể cho Tương nghe về cuộc sống của mình, về những nỗi khổ mà anh phải chịu đựng. Tương nghe xong, cảm thấy đau xót cho số phận của người bạn. Anh đã dành cho Tuất những lời khuyên chân thành, giúp anh nhận ra giá trị của cuộc sống.

Đêm trăng sáng đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Tuất. Nó đã giúp anh thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống, và bắt đầu tìm kiếm một con đường mới cho mình.

Thông tin cơ bản về truyện ngắn "Trăng sáng"

 • Tác giả: Nam Cao
 • Thể loại: Truyện ngắn hiện thực
 • Xuất bản: 1943
 • Tóm tắt nội dung: Truyện kể về cuộc gặp gỡ của hai người bạn cũ là Tuất và Tương. Tuất là một người nông dân nghèo khổ, bị cuộc sống bần cùng đè nén, khiến cho tâm hồn anh trở nên chai sạn, mất hết niềm tin vào cuộc sống. Tương là một người trí thức, có tư tưởng tiến bộ, luôn khao khát tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

5 Một bữa no
Vote
0%

by Ngân Ngân 30-11-2023

Một bữa no - Top 10 truyện ngắn hay nhất của nhà văn Nam Cao mà bạn nên đọc.

Nội dung truyện ngắn "Một bữa no"

Truyện ngắn "Một bữa no" của Nam Cao kể về cuộc đời bi thảm của bà lão nghèo khổ tên là lão Hạc. Bà lão chồng mất sớm, một mình nuôi con trai khôn lớn. Tưởng rằng con trai sẽ là chỗ dựa cho mình khi về già, nhưng không ngờ con trai bà lại bỏ bà ra đi. Vợ con trai bà sau khi chịu tang chồng cũng bỏ bà cùng con gái đi tìm hạnh phúc mới.

Bà lão sống cô đơn, lủi thủi trong căn nhà nhỏ. Bà sống bằng nghề đổi chác, nhưng vì nghèo đói nên bà bị người ta đối xử tệ bạc, coi thường. Bà lão luôn khao khát một bữa ăn no, nhưng cái đói đã đeo bám bà cả cuộc đời. Một hôm, bà lão quyết định đến thăm đứa cháu gái của mình. Nhưng thực chất bà đến để xin một bữa cơm cứu đói ở nhà bà phó Thụ, người đang nuôi đứa cháu gái bà. Bà phó Thụ là người phụ nữ giàu có, nhưng lại rất keo kiệt, cay nghiệt. Bà ta chỉ đồng ý cho bà lão ăn một bữa cơm với điều kiện bà phải làm lụng giúp việc trong nhà. Bà lão đồng ý với điều kiện của bà phó Thụ. Bà ăn lấy ăn để, ăn cho đến khi no căng bụng. Nhưng không ngờ, đó lại là bữa ăn cuối cùng của bà.

Sau khi ăn xong, bà lão cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Bà nằm xuống và ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy, bà thấy mình đang nằm trong căn nhà nhỏ của mình. Bà lão đã chết vì đói.

Thông tin cơ bản của truyện ngắn "Một bữa no"

 • Tên tác giả: Nam Cao

 • Thể loại: Truyện ngắn

 • Xuất xứ: In trong tập truyện "Trăng sáng" (1943)

 • Tóm tắt nội dung: Kể về cuộc đời bi thảm của bà lão nghèo khổ tên là lão Hạc. Bà lão chồng mất sớm, một mình nuôi con trai khôn lớn. Tưởng rằng con trai sẽ là chỗ dựa cho mình khi về già, nhưng không ngờ con trai bà lại bỏ bà ra đi. Vợ con trai bà sau khi chịu tang chồng cũng bỏ bà cùng con gái đi tìm hạnh phúc mới.

Tears in Heaven